Ẩm thực Thái Lan - Nồi hủ tiếu bò kho khổng lồ đắt khách ở Bangkok

Ẩm thực Thái Lan (tiếng Thái: อาหารไทย) là sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống với những phong cách nấu nướng đặc biệt. Mỗi món ăn hay toàn thể bữa ăn đều có sự phối trộn tinh tế giữa vị cay, chua, ngọt và đắng. Ẩm thực Thái Lan là một phần của văn hóa Thái Lan và trở thành một trong những yếu tố thu hút khách du lịch Thái Lan.

Wattana Panich nằm trong một tòa nhà cũ ở Ekkamai, trải qua ba thế hệ buôn bán và nổi tiếng với món hủ tiếu bò kho (kway teow neua) quen thuộc của người bản địa, đồng thời cũng là địa chỉ không thể bỏ lỡ đối với các tín đồ ẩm thực Thái Lan. 
Ảnh: eatingthaifood
Ấn tượng của du khách du lịch Thái Lan khi vừa bước vào quán là chảo thịt bò kho khổng lồ luôn sôi sùng sục ngay cửa, mùi thơm bay cả trăm mét. Mỗi ngày, quán tiêu thụ khoảng 25 kg thịt bò hầm, 5kg các loại thảo mộc pha trộn theo công thức gia truyền. Gia đình bắt đầu kinh doanh từ cách đây 60 năm, sau đó chuyển về cơ sở gần trạm tàu điện Ekkamai cách đây khoảng 40 năm. Suốt thời gian qua công thức chế biến món ăn không hề thay đổi mà vẫn hút khách. 
 
Tiệm ăn hầu như không ngơi nghỉ ngày nào. Mở cửa từ 10h sáng đến 9h tối là dọn dẹp. Mỗi đêm, trong lúc cọ rửa nồi để chuẩn bị nấu mẻ mới thì những tảng thịt bò lớn cũng được sơ chế, đem hầm trong khoảng 3 - 4 giờ. Sau đó vớt ra, cắt thành những miếng nhỏ hơn, rồi lại hầm thêm 3 - 4 giờ nữa cho thịt mềm rục, thấm đều gia vị và thảo dược. Vòng tuần hoàn đó cứ lặp đi lặp lại bao lâu nay đến nỗi chiếc bếp nấu đóng một lớp dày như minh chứng của thời gian.  
 
Vì hầm kĩ nên thịt rất mềm, cảm giác như không cần nhai miếng thịt cũng có thể tan trong miệng. Các loại gia vị ngấm sâu vào từng thớ thịt, thơm mùi hồi và quế. Nước hầm từ xương và rau củ cho ngọt nhưng chủ quán không tiết lộ chi tiết gồm những loại nào. Nước bò đặc sệt như cháo, trông có vẻ hơi ngán nhưng thật ra rất vừa ăn, có vị ngọt nhẹ, không quá béo mà đậm đà. Nếu không thích ăn váng mỡ, bạn có thể nhờ đầu bếp vớt bớt ra. 
 
Một tô hủ tiếu bò kho có giá 100 baht (khoảng 70.000 đồng), khách có thể gọi hủ tiếu bò kho hoặc tô bò kho ăn chung với cơm đều được. Ngoài ra quán còn phục vụ thịt dê hầm kiểu Trung Quốc. Các món dê không phổ biến ở Thái Lan, nhưng tại Wattana Panich thì khác, thịt dê có giá cao hơn, 200 baht/phần (khoảng 140.000 đồng/phần), bạn sẽ không nghe mùi tanh của dê vì đã được tẩm gia vị rồi hầm nhừ từ đêm hôm trước. 
 
Quán ăn hơi bừa bộn, bàn ghế khá đơn giản xen lẫn nhiều đồ dùng cũ đến mức "cổ lỗ sĩ", lộn xộn đúng kiểu một quán ăn truyền thống bình dân lâu đời. Và không phải thực khách nào cũng thích mùi thảo mộc, vì thế hãy cân nhắc kĩ nếu bạn thuộc nhóm đó, bởi quán sử dụng rất nhiều gia vị quế và câu kỷ tử. 
 
Địa chỉ: 336 - 338 Soi Ekkamai (Soi Sukkhumvit 63). Cách trạm tàu điện Ekkamai khoảng 15 phút đi bộ.

Tin tức khác

TOUR DU LỊCH
Chat với chúng tôi