Đến Đài Loan viếng Chùa Long Sơn - Ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất xứ Đài

Chùa Long Sơn Đài Bắc (chùa Long Sơn Vạn Hoa hoặc chùa Long Sơn Mãnh Giáp), gọi tắt là Chùa Long Sơn. Long Sơn tự Vị trí nằm ở khu Vạn Hoa (tên gọi cũ là Mãnh Giáp) thuộc thành phố Đài Bắc, Đài Loan. Chùa là di tích cổ cấp thành phố, cũng là thắng cảnh du lịch nổi tiếng.
Chùa có tổng diện tích 1.800m2, tọa bắc hướng nam, kiểu kiến trúc tứ hợp viện theo kiểu cung điện Trung Quốc. Chùa chia nhiều tầng lớp, theo thứ tự là sơn môn, miếu trình, tiền điện, trung đình, đại điện, hậu đình, hậu điện, hai bên tả hữu hộ viện (hay gọi là tả hữu long hổ hoặc chái đông tây), trên có lầu chuông trống. Tiền điện, đại điện, hậu điện và hộ viện hợp thành chữ Hồi (「回」) khép kín; nếu tính cả hành lang nối giữa đại điện và tả hữu hộ viện thì thành chữ (「日」).
 
Ngoài ra, còn xây mới ở Đông, Tây, Bắc, ngoài tả long hộ viện còn có điện phụ (thờ Phúc Trí đại sư); ngoài hữu hổ hộ viện có xây nhà vệ sinh dưới tầng ngầm, kim đình và tháp đồng hồ; phía sau hậu điện có nhà ăn. Hai bên miếu trình có thác tịnh tâm và hồ nước suối phun.
Long Sơn Tự

du lịch Đài Loan viếng Long Sơn Tự
Chùa Long Sơn có rất nhiều tên gọi: chùa Long Sơn Vạn Hoa hoặc chùa Long Sơn Mạnh Giáp… được xây dựng năm 1738, vào thời vua Càn Long, đời nhà Thanh và chủ yếu là thờ Phật Quan Thế Âm Bồ Tát. Trải qua hơn 270 năm lịch sử, ngôi chùa này đã được trùng tu nhiều lần nhưng vẫn giữ được kết cấu ban đầu. Ngôi chùa hiện tại được xây dựng lại vào đầu những năm 1900 với sự kết hợp của cả yếu tố Phật giáo và Lão giáo. Trong thế chiến thứ hai, sảnh chính chùa Long Sơn từng bị trúng đạn, chính điện bị thiêu rụi nhưng tượng thờ vị thần chính trong chùa - Quan Thế Âm Bồ Tát - lại hoàn toàn không hề hư hại, điều này càng khiến các tín đồ Phật giáo ngày càng sùng bái nơi đây.
 
Long Sơn Tự được xây dựng theo kết cầu hình chữ Hồi truyền thống của người Hoa. Để vào đến bên trong phải đi qua ba cửa trang trí liên tiếp dẫn vào sân trong rải đá răm cũ do những chiếc tàu từng chở dân nhập cư của thành phố mang đến. Ngay ở cổng vào là thác nước mát lạnh chảy đêm ngày và 165 bức tượng tuyệt đẹp với rất nhiều những mảnh khắc chạm tinh xảo tại khung cửa và những hình chạm lộng lẫy trên mái chùa.
 
Nổi tiếng linh thiêng nên không có gì ngạc nhiên khi rất đông người dân đến chùa thắp hương hành lễ, nhất là vào những ngày rằm và mùng một. Nổi tiếng là thắng cảnh đẹp và là ngôi chùa đẹp nhất, nhất định phải đến khi tới Đài Loan du lịch nên dễ hiểu khi nơi này đông du khách đến tham quan và chụp ảnh. Những ngày rằm, mùng một hay đầu năm mới, chùa càng đông kín người vào ra. Nhưng đám đông ấy đi theo một trật tự đáng kinh ngạc và không có lấy một tiếng động ồn ào. Tất cả đều nhẹ nhàng trong chốn tôn nghiêm, từ đi lại đến cầu khấn.
 
Qua cánh cổng được chạm khắc tinh xảo, bước vào bên trong là gian chính rộng đón du khách thập phương. Người dân nơi này thường mua hoa quả bánh trái đến thắp hương rồi xin quẻ đầu năm. Nhang để thắp có thể lấy miễn phí, mỗi người nhiều nhất là 3 nén. Thắp hương cũng theo tuần tự xếp hàng chứ không chen lấn. Bạn có thể xóc lấy thẻ bài, xem số quẻ rồi tự động ra quầy, tự lấy số thẻ của mình. Nếu bạn muốn được giải mã quẻ may mắn đầu năm, đến ngay phía cửa ra bên phải là có người đọc hộ hay có thể mua những món đồ may mắn như hình tượng Phật để làm công đức, thay cho những hòm công đức không hề có tại bất cứ đâu trong chùa.
 
Chùa Long Sơn Tự ở Đài Loan là một điểm thờ cúng đa giáo phái với số lượng thần thánh được thờ phụng rất lớn. Ở gian chính của ngôi chùa là nơi thờ cúng Quan Âm cùng 2 vị bồ tát Văn Thù Sư Lợi và Phổ Hiền. Quanh ba vị bồ tát này là 18 chư vị La Hán. Ở Gian phòng này có tổng cộng hơn 165 vị thánh, phần lớn đều được mang đến đây để được bảo quản tốt hơn trong những năm đất nước nổi loạn vào đầu thế kỷ 20.
 
Xung quanh chùa Long Sơn là rất nhiều các cửa hàng đồ ăn chay và hàng bán đồ thờ tự. Cách đó không xa là hai khu chợ đêm địa phương với các nhiều các sản vật đậm chất Trung Hoa. Chính vì thế khi ghé thăm ngôi chùa này, hãy dành chút thời gian để thăm thú khu vực xung quanh.
 
Hướng dẫn đường đi:
Để đến chùa Long Sơn, bạn có thể đăng ký đi theo tour du lich dai loan 5 ngay 4 dem hoặc chọn điểm đến tàu điện ngầm là bến Long Sơn (Longshan Temple station), cửa ra số 3 rất tiện lợi và dễ dàng. Chùa mở cửa từ 7h đến 21h30 và hoàn toàn miễn phí. Lưu ý: trang phục lịch sự khi vào nơi linh thiêng.
Nguồn: Tổng hợp

Tin tức khác

TOUR DU LỊCH
Chat với chúng tôi