Độc đáo hương vị ẩm thực Campuchia

Nguồn: website ttxtdldongnai
Từ những món ăn gần như rất gần gũi với du khách Đông Nam Á như cơm, cơm lam xôi và các món cá, thịt, rau… trong các bữa ăn của người dân Campuchia còn có thêm món mắm bồ hóc. Khác hơn món mắm Châu Đốc của Việt Nam, món mắm bồ hóc nơi đây có vị khá mặn, tuy nhiên lại có vị béo bùi của thịt cá chắc nỏn.
 
 
Vị mặn của món mắm xuất phát từ việc chế biến qua nhiều lần ướp muối. Những con cá được đánh bắt từ Biển Hồ ăn không hết, người dân mang về làm sạch ướp muối, sau vài tháng lại rửa đi và ướp lại và để dành dùng dần. Cá đánh bắt, thịt chắc, ngon lại béo bùi được ướp muối dần dà thắm vào ngon không kể xiết. Đối với người dân Campuchia đây là món ăn không thể thiếu. Mắm bồ hóc còn được cho vào nước lẩu trong các bữa ăn tại các nhà hàng sang trọng lấy vị, làm rất nhiều thực khách phương xa ăn hoài mà không thấy no… 
 
Ngoài món mắm bồ hóc, đến với Campuchia, khách du lịch rất dễ dàng tìm thấy nhiều nơi bán trứng vịt luộc, giá cả không hề đắt nhưng lại rất ngon. Hơn thế nữa, những món ăn được chế biến từ gà, vịt Campuchia cũng có nét đặc trưng khá nhiều. Được nuôi thả tự nhiên trong điều kiện không thức ăn, ăn các loại tự nhiên nên thịt gà, vịt thường dai ngon tự nhiên. Trứng vịt, lòng đỏ nhiều hơn lòng trắng, luộc cho ra lòng đào, đỏ ửng như vừa chín tới, vị béo dai, hiếm vị khách nào ăn mà không cảm thấy thích thú.
 
Điểm đặc biệt của món ăn Campuchia còn là vị thanh ngọt của thốt nốt. Sống trong điều kiện khí hậu nóng khô khá nhiều, cây thốt nốt sống dai gắn liền với đời sống người dân Campuchia. Lá thốt nốt làm nhà, nước thốt làm đường, làm gia vị cho các món ăn. Các món canh hay chè của người dân Campuchia hầu như không thể thiếu vị ngọt thanh, mát dịu của thốt nốt. Bánh bò thốt nốt được truyền từ miệng người này đến người khác và rồi trở thành món ăn đặc sản giới thiệu cho du khách của những người hướng dẫn viên.
 
Thức uống của người dân Campuchia cũng là nước thốt nốt. Thốt nốt lấy từ cây xuống, uống liền, mát dịu qua cổ sâu tận vào lòng làm dịu đi cái nóng khô của đất nước này. Nước thốt nốt còn được dùng chế biến thành rượu chua và được coi như rượu đặc sản mà không du khách nào đến đây không hỏi mua về.
 
Bên cạnh những món ngon làm nhiều du khách thích thú, Campuchia cũng không thiếu những món ăn “độc” mà nhiều thực khách không dám đụng đến: côn trùng. Chợ côn trùng tại đây bày bán rất nhiều món từ nhện, dế cơm, trứng kiến đến con cà cuống. Đặc biệt là món cà cuống (côn trùng có ích sống nhiều ở đồng ruộng Campuchia) là món khá được yêu thích với vị cay thơm.
 
Ngoài ra, nhiều du khách đến đây còn thưởng thức một con nhện chiên cùng một cốc bia Angkor để thưởng thức đúng vị của đất nước “Chùa Tháp”. Cho một con nhện đen chiên giòn vào miệng nhai, lúc đầu cảm thấy sợ sợ, nhưng vị béo ngọt, thơm của đầu, thân hòa lẫn cùng vị béo của toàn bộ ruột cứ lan dần, lan dần… ngấm vào vị giác, tạo nên sức hấp dẫn tuyệt vời khó cưỡng đối với khách du lịch…
 
Vượt qua hàng trăm km với một chuyến du lịch Campuchia vài ngày, ngoài những điểm tham quan hấp dẫn là những di sản văn hóa thế giới, món ăn Campuchia cũng để lại trong lòng người du khách những ấn tượng khó diễn tả. 
 
Món ăn Campuchia có nét giống, có nét hòa nhập giữa các nước nước láng giềng, làm cho thực khách phương xa không cảm thấy khó ăn nhưng cũng giữ riêng cho mình những nét đặc trưng làm họ cảm thấy thích thú. Đến đây, mang về cho mình một ít hương thanh ngọt của thốt nốt, một ít mặn mà của mắm, một ít béo bùi của trứng vịt cũng một ít lạ miệng của côn trùng cũng giống như đang mang về cho chính mình một ít Campuchia…/.

Tin tức khác

TOUR DU LỊCH
Chat với chúng tôi