Du lịch Campuchia tham quan cầu cổ Kampong Kdei 1000 năm tuổi

 GIỚI THIỆU ĐẤT NƯỚC - CON NGƯỜI CAMPUCHIA

Siêm Riệp nổi tiếng khắp nơi nhờ quần thể Angkor Wat và Angkor Thom - di sản văn hóa thế giới cổ kính, đồ sộ được xây dựng bằng đá. Không chỉ vậy, nơi đây còn có cây cầu cổ bằng đá ong trên 1000 năm tuổi với kiến trúc độc đáo. Có tên Kampong Kdei, cây cầu nằm ở huyện Chi Krèng, cách cố đô Siêm Riệp khoảng 50 km về phía đông nam. Từ Siêm Riệp, bỏ lại sau lưng những đền đài, chùa tháp nguy nga tráng lệ, băng qua nhiều cánh đồng bạt ngàn cây thốt nốt, bạn sẽ đến vùng quê thôn dã, yên bình.
 
Cầu cổ Kampong Kdei dài khoảng 85 mét, cao 14 mét, mặt cầu rộng chừng 14 mét. Cầu làm kiểu vòm với rất nhiều trụ bằng đá ong. Kiến trúc cầu tương tự những chiếc cầu vòm bằng đá do người La Mã xây ở Châu Âu. Ở hai đầu cầu có tượng rắn thần Naga 7 đầu khá linh thiêng được người dân tôn thờ như thần thánh, thân cầu cũng mang dáng dấp thân hình của rắn thần này.
 
Du lịch Campuchia  SIEMREAP- QUẦN THỂ ANGKOR - PHNOMPENH tham quan cầu cổ Kampong Kdei 1000 năm tuổi chỉ với 3.700.000đ
Cầu này có 22 nhịp được dựng lên bằng những tảng đá ong lớn gọt đẻo khéo léo xếp chồng khít vào nhau mà không cần đến chất kết dính giống như cách xây dựng các tháp Chăm, Khmer ngày xưa mà đến nay chẳng thể lý giải được nhưng nó vẫn đứng vững chắc được sau ngần ấy thời gian qua. Nó bắc ngang qua con sông cùng tên Kompong Kdei. Sông này ngày xưa khá rộng nhưng hiện nay bị phù sa lấp bớt. Sở dĩ gọi cầu này là cầu Rồng bởi lẽ do hai bên cầu có đầu Rắn Thần Naga. 
 
Người Khmer tự cho dân tộc Khmer thuộc loại rắn thần Naga. Rắn Naga 7 đầu là rồng của người Khmer. 7 đầu của Rắn tượng trưng cho 7 sắc dân trong xã hội Campuchia cổ xưa. Theo một truyền thuyết dân gian của người Campuchia ngày nay, Naga là một dân tộc thuộc dòng giống Rắn thiêng. Đó là một dân tộc lớn ngày xưa ở vùng Thái Bình Dương. Con gái vua Naga được gả cho một Brahman người Ấn Độ, và con cháu của họ là dân tộc Khmer ngày nay.
 
Dân Khmer tin cầu này linh thiêng, nên nhiều lần bị ngoại xâm, bị phá hủy, cầu này vẫn tồn tại không bị hư hại nhiều, suốt 1000 năm từ ngày cầu được xây cất. Lần mới nhất là lúc quân Pol Pot rút lui, đã đặt chất nổ định phá hủy cầu, nhưng rốt cuộc chất nổ không nổ, cầu vẫn còn tồn tại.
 
Mặc cho thời tiết khắc nghiệt, mặt cho thời gian cứ trôi, mặc cho cả chiến tranh đã tàn phá bao nhiêu thứ nhưng cây cầu lịch sử đã nhuốm màu rêu phong, nhuốm màu thời gian này vẫn cứ đứng mãi nơi đây như một chứng tích, như một nét không thể thiếu trong cuộc sống người dân Campuchia. Và ngày nay, cây cầu nó là một điểm tham quan du lịch không thể bỏ qua trên cung đường tham quan đất nước Campuchia. Hiện tại cây cầu cổ này hiện được in trên tờ tiền Campuchia mệnh giá 5.000 Riel. Có hai đường tham quan, con đường từ quốc lộ số 6 lên và đường vòng qua làng Kampong Kdei. Và nhằm mục đích bảo tồn cây cầu nên khi cho xây dựng lại quốc lộ số 6, người ta đã làm một con đường tránh để không cho xe tải nặng đi qua cầu.
 
Ngày xưa trên đoạn đường này, cứ mỗi 15 cây số, Vua cho xây một trạm dừng chân, đèn đuốc sáng choang, du khách có thể dừng chân lại nghĩ ngơi cho khoẻ trước khi đi tiếp. Vương quốc Khmer lúc bấy giờ rất văn minh. 
 
Phía đầu cầu được trạm trổ hình rắn thần Naga 7 đầu rất ấn tượng. Đây là một hình tượng linh thiêng được người dân tôn thờ như một vị thần bao bọc và che chở cho cuộc sống. Du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên khi chiêm ngưỡng những chi tiết trang trí, hoa văn cầu kỳ và tinh xảo được chạm khắc trên đầu rắn thần.
 
Đầu rắn thần được chạm khắc rất tinh xảo, thể hiện tay nghề của những người thợ trong quá khứ.
 
Do tác động của thời gian và chiến tranh, cây cầu có dấu hiệu xuống cấp. Chính quyền Campuchia cho xây một đoạn đường tránh xe quá tải lưu thông trên cầu.

Du khách khi tham quan cầu cổ sẽ không khỏi thán phục người dân Campuchia xưa làm cách nào để có thể xây dựng một cây cầu tuyệt vời về nghệ thuật lẫn kiến trúc mà sau 1000 năm vẫn không hề bị hư hại.
 
Kompong Kdei có lẽ yên bình nhất vào lúc hoàng hôn chiều tà buông dần xuống, lúc này lũ trẻ con trong làng sẽ vô tư đùa nghịch dưới dòng sông, dạo bước trên chiếc cầu và dừng lại đứng ngắm nhìn xung quanh du khách mới thấy rằng có một Campuchia hiền hòa đến vậy ôm trọn lấy mình.
 
Những cây cầu cổ kính như Kompong Kdei và những đền đài chùa tháp uy nga tráng lệ với niềm tín ngưỡng tôn giáo sâu sắc, đất nước Campuchia luôn là nơi thu hút khách du lịch nước ngoài đến hành hương và khám phá nền văn hóa độc đáo của mình. Nếu có dịp du lịch Campuchia, du khách đừng quên dành thời gian ghé thăm những công trình kiến trúc độc đáo ở xứ sở Chùa Tháp nhé!
Kampong Kdei được xây dựng vào thế kỷ 12 dưới thời vua Chayravaman VII, là một trong những chiếc cao và dài nhất trong số hàng trăm cây cầu cổ ở Campuchia. Với chiều dài 85 mét, rộng 14 mét, cao 14 mét và gồm 22 nhịp, từ xa nhìn lại, cây cầu như một con rắn khổng lồ vắt qua dòng sông đầy phù sa.
 
Được xây dựng theo kết cấu vòm với các trụ bằng những tảng đá ong lớn, dưới bàn tay khéo léo của người thợ, các hòn đá ong được đẽo gọt tỉ mỉ, xếp chồng khít lên nhau mà không có chất kết dính nào. Trải qua cả nghìn năm mưa, nắng nhưng cây cầu vẫn sừng sững tồn tại, như một minh chứng cho tay nghề của những người thợ Campuchia.

Tin tức khác

TOUR DU LỊCH
Chat với chúng tôi