Du lịch Thái Lan - Thái Lan phát triển du lịch nông nghiệp từ vườn trái cây

Thái Lan từ lâu vẫn nổi tiếng là thiên đường của du lịch và mua sắm, với những điểm vui chơi tấp nập ở Bangkok và một số nơi nổi tiếng như Pattaya ở miền Trung, Phuket ở miền Nam hay Chiang Mai ở miền Bắc.
Người Thái cũng rất biết cách tổ chức các loại hình du lịch đa dạng và ở bất kỳ đâu, chứ không chỉ hoàn toàn dựa vào điều kiện địa lý tự nhiên. Vườn trái cây Supattra là một ví dụ điển hình của sự kết hợp giữa làm nông nghiệp và tổ chức dịch vụ du lịch đáng để học tập và ứng dụng.
 
Vườn trái cây Supattra nằm ở tỉnh Rayong, cách thủ đô Bangkok chừng hai giờ đi xe. Nơi đây đã được khách du lịch truyền tai nhau là "thiên đường" của các loại trái cây nhiệt đới. Du khách tới đây thăm quan sẽ được chủ vườn tổ chức cho đi thu hoạch trái cây trong thời gian mùa vụ khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. 
 
Các hoạt động này sẽ giúp du khách cảm thấy thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng ở thành phố. Cuối cùng thì các sản phẩm thu hoạch được đều được chủ vườn tặng miễn phí cho du khách, khiến khu vườn luôn đông khách vào các mùa vụ thu hoạch.
 
Anh Suwat, hướng dẫn viên của Supattra, cho biết: "Khu vườn này rộng gần 1.500ha, trong đó phần lớn là để trồng các loại trái cây nhiệt đới. Trong khu vườn này chúng tôi có gần 20 loại trái cây như mít, siều riêng, bưởi, chôm chôm, xoài, măng cụt, nhãn, thanh long… Phần còn lại được phát triển thành rừng cao su và nuôi ong lấy mật. Mỗi khu được tổ chức theo một kiểu riêng biệt và đều nhằm hướng tới hình thức du lịch nông nghiệp để tạo ra những khoảng khắc thư giãn cho du khách tới đây tham quan."
 
Ở khu trồng trái cây nhiệt đới du khách được dẫn đi thăm quan bằng xe khách. Các nhân viên lái xe phục vụ tại đây rất nhiệt tình và chu đáo. Họ sẵn sàng dừng, đỗ và chờ đợi bất cứ du khách nào muốn xuống thăm quan cây trồng hay chụp ảnh lưu niệm. 
 
Theo các nhân viên ở đây, khu vườn này mở cửa đón khách quanh năm nhờ sự đa dạng về các chủng loại trái cây mà họ có. Trong vụ thu hoạch, du khách có thể xuống tận các cây để thoải mái hái quả và mang về làm quà cho người thân. Ngoài ra, du khách cũng có thể lựa chọn một điểm dừng chân để thưởng thức các bữa tiệc trái cây do chủ vườn chiêu đãi.
 
Một du khách Hong Kong cho biết: "Chúng tôi tìm được điểm du lịch này qua internet và quyết định tới đây để tìm hiểu. Tôi cho rằng cách tổ chức du lịch kiểu này thật thú vị. Bạn có thể thoải mái rong chơi và khám phá tại các khu vườn, rồi sau đó được thưởng thức những thành quả mà bạn trực tiếp hái được. Mọi chuyện thật tuyệt vời."
 
Khu vườn này được hình thành từ năm 1972 với mục tiêu phát triển thành vùng rừng cao su. Đến năm 1995, khi giá cao su sụt giảm và thiếu hụt nhân công lao động, người ta bắt đầu thay đổi hình thức và loại cây trồng và vườn trái cây Supattra được phát triển từ đó.
 
Vào vụ mùa thu hoạch trái cây, mỗi ngày vườn trái cây Supattra này đón khoảng từ 3.000 đến 4.000 người tới đây tham quan và dã ngoại. Khách du lịch nước ngoài, phần lớn đi theo tour xuống Pattaya và qua đây, trong khi khách du lịch Thái Lan chủ yếu là các gia đình tự tổ chức đi dã ngoại.
 
Thái Lan đang bắt đầu triển khai chương trình du lịch xanh, gồm các hình thức du lịch sinh thái, du lịch nông trại và du lịch nông nghiệp. Trong chương trình này, một số điểm ở miền Bắc, Đông Bắc, miền Trung và một số tỉnh phía Đông, trong đó có cả Rayong đã được chọn để thực hiện sản xuất nông nghiệp kết hợp dịch vụ du lịch./. 

Tin tức khác

TOUR DU LỊCH
Chat với chúng tôi