Lễ hội TP. Hồ Chí Minh - Ngôi nhà của chúng ta – Cơ hội giao lưu văn hóa giữa các nước

Nguồn: TITC
 
(TITC) - Từ ngày 12 - 14/9/2014, tại Khu A - Công viên 23/9 (Quận 1, TP. Hồ Chí Minh), UBND TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức lễ hội “TP. Hồ Chí Minh - Ngôi nhà của chúng ta” năm 2014 với sự tham gia của các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp liên doanh và có vốn đầu tư nước ngoài cũng như cộng đồng các nước và du học sinh - sinh viên đang làm việc và học tập tại TP. Hồ Chí Minh.
 
 
Đây là dịp để các quốc gia giới thiệu bản sắc văn hóa của mình tới nhân dân thành phố, đồng thời cũng là cơ hội để quảng bá vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng đến cộng đồng quốc tế; qua đó tăng cường mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa các nước, góp phần thu hút ngày càng nhiều khách du lịch quốc tế đến với TP. Hồ Chí Minh và Việt Nam.
 
 
Không gian lễ hội sẽ được chia thành 7 khu vực, trong đó nổi bật là khu triển lãm “Hoạt động đối ngoại của TP. Hồ Chí Minh - Hội nhập và phát triển” trưng bày những hình ảnh giới thiệu các thành tựu kinh tế - văn hóa - xã hội tiêu biểu và công tác đối ngoại của thành phố, đặc biệt trong giai đoạn sau đổi mới; các hoạt động liên doanh, liên kết trong các lĩnh vực văn hóa, kinh tế, xã hội của cộng đồng người nước ngoài sinh sống và công tác tại thành phố; hình ảnh đất nước, biển đảo, con người Việt Nam nói chung và thành phố nói riêng với nhiều dấu mốc lịch sử.
 
Khu vực sân khấu chính sẽ là nơi diễn ra các hoạt động tiêu biểu như: chương trình khai mạc và bế mạc lễ hội; chương trình giao lưu, biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, quần chúng; cuộc thi “Trang phục yêu thích của tôi”, “Bài hát yêu thích của tôi” ; hội thi nấu ăn “Món ngon Đất Việt”...
 
Đến với khu ẩm thực, du khách không chỉ được thưởng thức những món ăn mang đậm nét văn hóa các dân tộc và vùng miền Việt Nam mà còn được khám phá tinh hoa văn hóa ẩm thực của các nước trên thế giới do các đầu bếp chuyên nghiệp đến từ các nhà hàng, khách sạn và cộng đồng người nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh thực hiện.
 
Các khu vực còn lại như gian nhà văn hóa các nước, tiếp khách, giới thiệu sách và trò chơi cũng không kém phần sôi nổi với các hoạt động như: trưng bày những hình ảnh, đồ vật, trang phục, sản phẩm… thể hiện nét đặc trưng văn hóa, bản sắc của TP. Hồ Chí Minh và các nước; tái hiện không gian ngôi nhà Nam Bộ; trưng bày, sắp đặt nhạc cụ và các bộ sưu tập áo dài tiêu biểu; biểu diễn loại hình nghệ thuật dân gian của các nước; giới thiệu các tác phẩm, đầu sách tiêu biểu của Việt Nam và các nước về văn học, kinh tế, xã hội, ngoại giao, khoa học, giáo dục; các trò chơi dân gian Việt Nam và các nước như nhảy sạp, bắn cung, đập niêu, bông vụ...
 
Để tạo thêm không khí sôi nổi, trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, Ban Tổ chức còn tổ chức nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật, thể thao như: hòa tấu ghita, violon, trống, múa rối, diễn xiếc, ảo thuật, biểu diễn vovinam, võ cổ truyền…  
 
Ngoài ra, nhân dịp này, TP. Hồ Chí Minh cũng sẽ xuất bản tập sách “Đối ngoại TP. Hồ Chí Minh năm 2014” để giới thiệu đến du khách và bạn bè quốc tế các hoạt động đối ngoại của thành phố.
 
Với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa đặc sắc, lễ hội “TP. Hồ Chí Minh - Ngôi nhà của chúng ta” là dịp giúp người nước ngoài hội nhập nhanh vào đời sống văn hóa của thành phố, đồng thời giúp nhân dân thành phố hiểu rõ hơn về nét đẹp văn hóa của các nước bạn. 
 
Phạm Phương

Tin tức khác

TOUR DU LỊCH
Chat với chúng tôi