Những điều phải nhớ khi đi máy bay để tránh gặp rắc rối về hành lý tại sân bay

Những điều 'phải nhớ' khi đi máy bay để tránh bị tội phạm lợi dụng
Hành khách cẩn trọng trước lời đề nghị giúp đỡ cầm hộ món đồ, hành lý từ người không thân quen tại sân bay để tránh gặp "tai họa".

Theo Cục Hàng không Việt Nam, quy tắc của ngành hàng không là "hành lý đi theo người, người đi đúng giấy tờ". Khi đi qua khu vực làm thủ tục an ninh, soi chiếu hành lý, hành khách tuyệt đối không mang hộ đồ của người khác. Thậm chí, hành lý soi chiếu của mỗi cá nhân cần tách rời, không được cho người lạ để vào khay đồ của mình.
 
"Nhà chức trách luôn khuyến cáo hành khách chỉ mang hành lý do chính mình đóng gói, kiểm tra nội dung", ông Tô Tử Hùng, Phó trưởng phòng an ninh hàng không nhấn mạnh.
 
Trong các báo cáo hàng không gần đây, nhiều người vì lòng tốt đã xách hộ đồ cho người khác mà không biết đó là thứ gì và họ có thể lợi dụng để vận chuyển ma túy hoặc hàng cấm lên máy bay. Tội phạm có khi "phù phép" ma túy vào trái cây, lon bia rồi nhờ cầm, thậm chí gửi nhờ hàng hóa với lý do hành lý quá cân.
 
Một cán bộ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, gần đây xảy ra tình trạng kẻ gian lợi dụng người già, trẻ em lần đầu đi máy bay để nhờ cầm hàng cấm. Và khi phát hiện thấy có nguy cơ bị lộ, chúng lập tức "cao chạy xa bay" hoặc từ chối nhận hàng... Lúc này, người đang giữ món đồ gần như “chết đứng”. Họ có thể phải nhờ đến dữ liệu từ camera an ninh để chứng minh cho mình nhưng không phải khu vực nào camera cũng "quét" được tới...
 
Theo các chuyên gia hàng không, trong bất cứ hoàn cảnh nào, hành khách cũng cần tỉnh táo và tự bảo vệ bản thân để có chuyến đi trọn vẹn, an toàn. Tại sân bay hay bất cứ nơi nào gầnvới khu vực kiểm tra của hải quan, hành khách hãy thận trọng khi giúp người lạ, cho dù đó là người già hay phụ nữ mang thai, kể cả họ chỉ nhờ cầm hộ vật nhỏ.
 
Nếu muốn giúp, bạn hãy bảo họ đặt nó xuống sàn hay chỗ nào đó và sẽ để mắt giúp, còn tuyệt đối không cầm hộ; cách khác là bảo họ nhờ sự giúp đỡ từ nhân viên sân bay.
 
Đặc biệt, tại sân bay bạn nên thận trọng với việc mua hay cầm hộ nước đóng chai. Bởi bạn sẽ không thể ngờ tội phạm có thể khéo léo làm thành chai hai đáy để giấu "hàng".
 
================

Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn hạn chế các rủi ro bị mất/lạc hành lý tại sân bay. 
 
1. Xé thẻ hành lý cũ dán trên valy, túi xách của bạn
 
Đây là bước đơn giản nhưng rất quan trọng trước khi bạn check-in bởi những thẻ hành lý cũ sẽ gầy phiền phức cho các nhân viên kiểm tra hành lý, đặc biệt trong các trường hợp thất lạc hành lý.
 
2. Nắm rõ luật của hãng hàng không
 
Thông thường, các chính sách hoàn trả tiền khi gặp sự cố mất hành lý đều được quy định rõ trên website chính thức của công ty. Hầu hết các hãng hàng không sẽ không hoàn tiền cho những món đồ có giá trị lớn. Vì vậy, bạn phải tự chịu trách nhiệm cho những món đồ giá trị mang theo như tiền mặt, đồ trang sức và các thiết bị điện tử trong hành lý đã được kiểm tra của mình.
 
3. Xách tay những món đồ quan trọng
 
Nên để những món đồ quan trọng trong hành lý xách tay. Nếu trường hợp xấu, hành lý ký gửi bị mất, bạn vẫn còn những món đồ thiết yếu.
 
4. Đánh dấu hành lý
 
Nên đánh dấu tất cả hành lý mang theo bằng thẻ tag hành lý có sẵn hoặc mua tại cửa hàng. Tối thiểu nhất, bạn cũng viết tên cũng như số điện thoại và địa chỉ khách sạn nơi mình ở.
 
5. Làm nổi bật hành lý
 
Nếu bạn đang cân nhắc mua hành lý nên chọn loại màu sắc và họa tiết tươi sáng. Các hành lý thông thường có màu trầm như đen, xanh đậm hoặc xám nhạt vì vậy, màu sắc tươi sáng sẽ khiến hành lý của bạn nổi bật, giúp dễ nhận biết, hạn chế việc bị cầm nhầm.
Nếu hành lý bị thất lạc, bạn nên làm những việc sau:
 
- Gọi tổng đài sân bay và yêu cầu được kết nối tới bộ phận tìm kiếm đồ đạc bị mất để chắc chắn rằng hành lý của bạn không chỉ bị lạc ở đâu đó.
 
- Gọi cảnh sát khi bạn chắc chắn hành lý của mình đã bị mất trộm. Giải thích rõ bị mất thứ gì và nơi bạn đánh mất... 
 
- Gọi đến bộ phận an ninh của sân bay yêu cầu trợ giúp tìm kiếm hành lý bị mất trộm. Các nhân viên ở đây có thể nhận biết được một số dấu hiệu và xu hướng hành vi của kẻ tình nghi, từ đó lần theo dấu vết của đồ đạc bị mất.
 
Bạn cần lưu ý tại các sân bay lớn sẽ quét hành lý và ghi hồ sơ khi hành lý được chuyển tới khu vực nhận. Nếu hành lý bị mất trộm khi bạn đã rời khỏi khu vực nhận, hãng hàng không/sân bay sẽ không chịu trách nhiệm. 
 
Nguồn tổng hợp

Tin tức khác

TOUR DU LỊCH
Chat với chúng tôi