TRẺ EM ĐI MÁY BAY CẦN GIẤY TỜ GÌ?

Theo hướng dẫn mới của Cục Hàng không VN, người đi kèm trẻ lên tàu bay không nhất thiết phải là bố mẹ, anh chị em ruột...
PV: Thưa ông, có phải Cục Hàng không VN vừa bãi bỏ quy định về giấy tờ bắt buộc với trẻ em dưới 14 tuổi đi máy bay?
Ông Nguyễn Văn Linh:
Ngày 03/7/2012, Cục HKVN ban hành Văn bản số 2818/CHK-ANHK về việc thực hiện quy định về giấy tờ đi tàu bay đối với hành khách dưới 14 tuổi đi một mình.
Trước hết phải khẳng định rằng, đây không phải là quy định mới, càng không phải là bãi bỏ quy định về giấy tờ tùy thân khi đi tàu bay đối với trẻ em dưới 14 tuổi. Đây là văn bản mà Cục Hàng không Việt Nam hướng dẫn cụ thể hơn về giấy tờ sử dụng đi tàu bay đối với trẻ em dưới 14 tuổi đi một mình (không có người đi kèm) để bảo đảm thực hiện thống nhất trong ngành.
Cụ thể, giấy tờ của hành khách dưới 14 tuổi đi một mình trên các chuyến bay nội địa gồm:
1. Hộ chiếu hoặc giấy khai sinh, giấy chứng sinh (đối với trường hợp dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh); giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng (có giá trị sử dụng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày xác nhận).
2. Giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật (là giấy cam kết vận chuyển giữa hãng hàng không và người đại diện theo pháp luật của hành khách đó như cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ. Giấy này không bắt buộc phải có xác nhận của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng.
Nhiều cách hiểu chưa thống nhất về giấy tờ bắt buộc với trẻ đi tàu bay
PV: Như vậy, trẻ dưới 14 tuổi có người đi kèm thì không cần các giấy tờ trên?
Ông Nguyễn Văn Linh:
Trẻ em dưới 14 tuổi có người đi kèm không cần giấy cam kết vận chuyển giữa hãng hàng không và người đại diện theo pháp luật của trẻ em đó nhưng vẫn phải có một trong các loại giấy tờ sau:
- Hộ chiếu;
- Giấy khai sinh;
- Giấy chứng sinh (đối với trường hợp dưới 1 tháng tuổi, chưa có giấy khai sinh);
- Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng (có giá trị sử dụng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày xác nhận).
PV: Người đi cùng trẻ có nhất thiết phải là bố mẹ, anh chị em hoặc người có giấy ủy quyền hay không?
Ông Nguyễn Văn Linh:
Người đi kèm không nhất thiết phải là bố mẹ, anh chị em ruột; cũng không yêu cầu người đi kèm phải có giấy ủy quyền.
PV: Vì sao lại có những thay đổi này? Liệu để trẻ đi một mình có kiểm soát được các hành vi của trẻ trên chuyến bay hay không?
Ông Nguyễn Văn Linh:
Như trên tôi đã nói, đây không phải là “thay đổi” hay “quy định mới”, mà chỉ là hướng dẫn cụ thể hơn, rõ hơn để việc thực thi bảo đảm thống nhất trong toàn Ngành, tránh cho hành khách gặp phải những phiền hà không đáng có khi đi tàu bay. Trước đây, do cách hiểu không thống nhất về giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật, có nơi yêu cầu người đi cùng trẻ phải xuất trình giấy ủy quyền từ bố mẹ, người giám hộ hoặc phải xuất trình giấy tờ chứng minh mối quan hệ ruột thịt... Điều này gây phiền phức không đáng có và không phù hợp với thông lệ quốc tế.
Trẻ em đi một mình trên chuyến bay không có nghĩa là trẻ muốn làm gì cũng được. Để bảo đảm an ninh, an toàn, trật tự kỷ luật trên chuyến bay, mọi hành khách (không kể người lớn hay trẻ em) đều phải tuân thủ các quy định về an ninh, an toàn bay, mọi hành vi vi phạm an ninh, an toàn, trật tự kỷ luật trên chuyến bay sẽ bị ngăn chặn và xử lý kịp thời.
PV:  Cảm ơn ông!
 
Nam Anh (Thực hiện)

Tin tức khác

TOUR DU LỊCH
Chat với chúng tôi