Vì sao người Thái mặc áo hồng khi cầu nguyện cho Nhà Vua

Không chỉ thể hiện tình yêu dành cho quốc vương, người dân Thái mặc áo màu hồng với tâm nguyện cầu chúc cho sức khỏe của nhà vua.
 
Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej từ trần vào hồi 15h52 (8h52 GMT) ngày 13/10. Hơn 1.000 người tập trung trước bệnh viện nơi quốc vương điều trị trong suốt thời gian qua, nhiều người không cầm nổi nước mắt khi nghe tin ông qua đời.
 
Người dân Thái Lan tập trung trước bệnh viện nơi vua Bhumibol Adulyadej điều trị. Ảnh: Dario Pignatelli.
 
Đa số người dân Thái Lan mặc áo màu hồng khi cầu nguyện cho nhà vua, một số người mặc đồ màu vàng. Có thể nhiều người nghĩ rằng màu vàng là màu đặc trưng cho đất nước Chùa Vàng, màu của Phật giáo hay biểu tượng của hoàng gia; trong khi màu hồng dùng để bày tỏ tình yêu của người dân Thái Lan với vị vua đáng kính. Tuy nhiên, ý nghĩa thực sự của những màu sắc này có thể khiến nhiều người bất ngờ.
 
Năm 2007, những nhà chiêm tinh học nói rằng màu hồng hợp mệnh với quốc vương, giúp cải thiện sức khỏe của ông. Sau thông báo của hoàng gia, người Thái đồng loạt mua áo hồng với niềm tin nhà vua sẽ khỏe mạnh hơn.
 
Màu vàng được sử dụng trên cờ riêng của quốc vương Bhumibol Adulyadej. Những vị vua khác của Thái Lan cũng sử dụng cờ có màu dựa theo ngày sinh nhật của mình. Ảnh: ABC.
 
Màu vàng liên quan tới một truyền thống khác của người Thái. Theo truyền thống, người Thái có một số nguyên tắc nhất định về màu áo mặc vào mỗi ngày trong tuần. Một số màu sẽ đem lại may mắn vào những ngày nhất định và ngược lại. Người Thái coi màu sắc của ngày sinh nhật sẽ đem lại may mắn cho họ. Du khách sẽ thấy rất nhiều người dân mặc áo vàng vào ngày đầu tuần. Quốc vương Bhumibol Adulyadej chào đời vào ngày thứ hai, màu vàng biểu trưng cho ngày sinh của ông.
 
Trên đường du lịch, du khách nên lưu ý tới quy tắc màu sắc này của người Thái như một cách coi trọng văn hóa địa phương. 
 
Nguồn Vnexpress.net _Phạm Huyền 

Tin tức khác

TOUR DU LỊCH
Chat với chúng tôi