Du lịch nước ngoài - 4 lầm tưởng phổ biến của du khách khi ra nước ngoài

du lich nuoc ngoai - Những ý định như cố gắng làm thân với người bản địa, nhất định sắm đồ địa phương làm kỷ niệm hay chỉ tin dùng xe buýt, tàu điện là điều đa số du khách thường làm nhưng thực tế đây chưa phải lựa chọn tốt nhất trong chuyến đi.
 
Đến một vùng đất mới, hoàn toàn khác biệt với văn hóa và thói quen nơi quê nhà, nhiều du khách không khỏi ngỡ ngàng. Những chỉ dẫn trên internet cùng một số lời nhắc nhở từ bạn bè trở thành “kim chỉ nam” đối với nhiều người mới du lịch nước ngoài.
Tuy vậy, một số lời khuyên thường thấy như phương tiện đi lại hay gợi ý gặp gỡ người bản địa… đôi khi chưa phải lựa chọn tối ưu. Dưới đây là những lầm tưởng hầu như du khách nào cũng mắc phải khi phượt nước ngoài.
Đi xe buýt hay tàu điện ngầm thường rất tiện lợi, nhưng bạn sẽ để mất cơ hội tận mắt nhìn thấy cuộc sống của người bản địa từ mọi ngóc ngách trong thành phố. Ảnh: Petergreenberg.
1. Xe buýt, metro là cách di chuyển tốt nhất
Mỗi thành phố bạn đến đều có những danh lam thắng cảnh khó lòng bỏ qua. Chẳng hạn, lần đầu tới New York, nhiều người hẳn sẽ muốn ghé thăm tòa nhà Empire State cao hơn 100 tầng hoặc Công viên Trung tâm (Central Park) – nơi làm bối cảnh của rất nhiều bộ phim nổi tiếng. Cách di chuyển phổ biến nhất thường được các du khách chọn là tàu điện ngầm, xe buýt.
Tuy vậy, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội khám phá, tìm hiểu nhịp sống thực sự của thành phố khi chỉ dùng những phương tiện này thay vì tự mày mò, khám phá. Đi bộ hoặc thuê chiếc xe đạp, cùng một tấm bản đồ, bạn sẽ nhanh chóng hòa vào thế giới người bản địa và có nhiều cảm nhận khác biệt, mới mẻ.
2. Nhất định phải mua đồ handmade địa phương
Việc mua quà địa phương là điều hợp lý, nhất là với những vùng đất nổi tiếng truyền thống văn hóa lâu đời. Tuy vậy, do nhu cầu ngày một tăng, nhiều điểm du lịch hay trà trộn các sản phẩm sản xuất hàng loạt thay thì thủ công (handmade) như thông thường. Du khách chưa nhiều kinh nghiệm và chỉ mong sắm món đồ kỷ niệm rất dễ bị qua mặt.
Các phượt thủ lão luyện thường chia sẻ món quà tuyệt nhất hiếm khi được mua mà chỉ có thể tìm thấy trên hành trình. Đó có thể là những câu chuyện hay khoảnh khắc được ghi lại bằng hình ảnh.
3. Giấu tiền vào thắt lưng
Tương tự những thói quen trên, chuyện cất giữ tài sản suốt chuyến đi cũng là vấn đề nhiều du khách quan tâm và thực hiện, phổ biến nhất là giấu tiền trong chiếc túi nhỏ, giắt vòng quanh eo như thắt lưng. Dù vậy, việc làm này vẫn khiến nhiều người đôi khi hoài nghi, lo lắng và thỉnh thoảng phải sờ tay vào thắt lưng kiểm tra.
Thực tế, chuyện giắt tiền quanh eo cũng không khiến bạn an toàn hơn là bao, chưa kể còn khó khăn trong việc đi lại, ăn uống. Mỗi lần mở hầu bao chi cho các dịch vụ, những kẻ trộm cắp sẽ chú ý đến bạn nhiều hơn và cho rằng vì quá nhiều tiền, bạn mới phải cất giữ kỹ càng. Để bảo vệ bản thân và tài sản, cách tốt nhất là bạn đừng để chung quá nhiều tiền vào cùng một túi, đồng thời tránh đem theo những vật dụng giá trị.
4. Cố gắng làm thân với người bản địa
Trong các câu chuyện về du lịch, việc làm quen và được người bản địa giúp đỡ, hướng dẫn trên hành trình khám phá là điều nhiều phượt thủ đề cập như một chi tiết làm tăng độ hấp dẫn của chuyến đi. Tuy vậy, nếu chỉ tập trung với ý tưởng này và săn lùng người bản địa để làm thân, phần nhiều bạn sẽ làm họ khó chịu.
Hầu hết người bản địa biết các du khách chỉ lưu lại một vài ngày và nếu bạn chẳng có gì đặc biệt, sẽ rất khó để thu hút sự chú ý của họ. Tốt hơn hết là bạn đừng buồn nếu không may gặp phải người thiếu thân thiện.
Trần Hằng (theo Cracked.com)
Nguồn theo: Vnexpress
 

Tin tức khác

TOUR DU LỊCH
Chat với chúng tôi