Du lịch Singapore - 45 ĐIỀU CÓ ÍCH GIÚP BẠN KHÁM PHÁ ĐẤT NƯỚC SINGAPORE

Du lịch Singapore - Nhiều người cho rằng, đi du lịch kiểu tự túc sẽ có chi phí cao hơn nhiều so với đi tour. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của người viết bài này, bạn hoàn toàn có thể chứng minh điều ngược lại.
1. Đi Singapore qua công ty du lịch hay hay đi theo phương thức tự túc ???
Nhiều người cho rằng, đi du lịch kiểu tự túc sẽ có chi phí cao hơn nhiều so với đi tour. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của người viết bài này, bạn hoàn toàn có thể chứng minh điều ngược lại. Nếu đi với các công ty du lịch, bạn sẽ phải chi khoảng 360 USD (bao gồm các loại thuế và lệ phí) cho tour Singapore 5 ngày 4 đêm. Nhưng một điều mà các công ty du lịch thường không nói rõ, đó là trong thiết kế tour, khách sẽ đi vào chiều ngày đầu tiên và về vào sáng ngày thứ 5 của hành trình. Như vậy thực chất chuyến đi chỉ bao gồm 3 ngày trọn vẹn và 4 đêm ở Singapore.
Nếu đặt vé đi tour, bạn sẽ phải hoàn toàn lệ thuộc vào cả đoàn, trong khi nếu đi tự túc thì hành trình của bạn sẽ linh động hơn nhiều.
Ngoài ra, các công ty du lịch thường bố trí cho khách đi tham quan Singapore tới những nơi có quan hệ làm ăn như cơ sở chế tác kim cương, cửa hàng miễn thuế DFS, cửa hàng bán đồ điện tử Raffles v.v... của Singapore để có hoa hồng từ việc mua hàng của du khách. Do đó, thời gian đi tham quan các điểm du lịch bị cắt xén nên bạn không thể đến được những điểm đặc biệt ở Singapore sẽ được đề cập ở phần sau. Sau khi tính toán, người viết bài này có thể khẳng định với 300 USD, bạn có thể nghĩ tới 1 chuyến đi 5 ngày đêm trọn vẹn với hầu hết các điểm tham quan đã liệt kê trong bài viết này.
Vậy còn chần chờ gì nữa, bạn hãy chuẩn bị để lên đường !
 
2. Lập kế hoạch và tìm kiếm thông tin
Để có một chuyến du lịch thú vị đến Singapore, đầu tiên, bạn cần phải lập ra một chương trình du lịch cho bản thân mình và những người cùng đi (nếu có). Hãy quyết định chọn thời gian sao cho phù hợp với đợt nghỉ lễ/nghỉ phép của mình. Bạn nên tham khảo các trang web giới thiệu về du lịch Singapore để có thể hình dung những địa danh mình sẽ đến, cách di chuyển, chi phí, thời gian dành cho điểm tham quan này v.v...Một số trang web bạn nên ghé thăm trước : www.visitsingapore.com - www.realdestination.com.sg - www.sg - www.tws.com.sg -www.sentosa.com.sg - www. zoo.com.sg - www.birdpark.com.sg - www.nightsafari.com.sg - www.sbstransit.com.sg - www.tibs.com.sg -www.smrt.com.sg - www.citybuzz.com.sg v.v...
 
3. Thẻ tín dụng (www.visa.com - www.vietcombank.com.vn)
Bạn là một người thích du lịch ? Nếu đúng như vậy thì việc sử dụng thẻ tín dụng (credit card) là rất cần thiết và tiện dụng. Thẻ tín dụng giúp bạn có thể đặt vé máy bay, khách sạn, mua hàng v.v... qua mạng hoặc thanh toán tại hàng triệu cửa hàng chấp nhận thẻ trên toàn thế giới. Bạn sẽ không còn phải bận tâm nhiều đến việc quy đổi ra đô la Mỹ để mang theo người hoặc chịu phí đổi tiền quá chênh lệch khi mua đi/bán lại đồng bản tệ của nước bạn đến du lịch. Để làm thẻ tín dụng, bạn hãy đến các ngân hàng phát hành thẻ thanh toán quốc tế (VISA hoặc MASTERCARD) như Vietcombank, ACB, Eximbank v.v... Bạn sẽ phải thế chấp sổ tiết kiệm với giá trị ít nhất là 125% hạn mức tín dụng (số tiền bạn được phép chi tiêu trong 1 tháng) để đảm bảo khả năng thanh toán với ngân hàng. Phí hàng năm cho một thẻ là 100.000 VND. Sau khi chi tiêu, ngân hàng sẽ phát hành thông báo nợ cho bạn để bạn thanh toán vào một ngày nhất định trong tháng. Nếu thanh toán quá hạn hoặc vượt hạn mức tín dụng bạn sẽ phải chịu thêm lãi suất phạt do ngân hàng quy định.
Việc chọn loại thẻ thanh toán là tuỳ thuôc vào bạn, nhưng nếu đi du lịch Singapore nói riêng và châu Á nói chung, bạn nên có thẻ VISA vì loại thẻ này được thanh toán và chấp nhận một cách rộng rãi.
 
4. Vé máy bay (www.tigerairways.com)
Điều quan trọng nhất đối với mỗi chuyến đi nước ngoài không qua đại lý du lịch là bạn phải chọn được một hãng hàng không an toàn nhưng chi phí có thể chấp nhận được. Nếu như trước đây bạn chỉ có thể có 2 lựa chọn là Vietnam Airlines hoặc Singapore Airlines (với chi phí lên tới gần 400 USD cho vé khứ hồi thì bây giờ có một cái tên có thể làm giảm tối đa chi phí cho chuyến bay của bạn : Tiger Airways.
Hàng tuần, Tiger Airways có ba chuyến đi/đến Hà Nội vào các ngày thứ 3, 5, 7 và bốn chuyến đi/đến từ TP. HCM vào các ngày CN, 2, 4, 6. Từ 30/10/2005 đến 25/03/2006 sẽ có sự thay đổi : ba chuyến đi/đến Hà Nội vào các ngày thứ 2, 4, 6 và năm chuyến đi/đến TP. HCM vào các ngày CN, 2, 3, 4, 5, 7. Mặc dù mới hoạt động được gần nửa năm nhưng Tiger Airways là một lựa chọn lý tưởng cho những người thích đi du lịch Singapore vì là đường bay trực tiếp từ Hà Nội/TP. HCM, phong cách phục vụ tốt và điều quan trọng là giá rẻ. Người viết bài này từng đặt được vé khứ hồi Hà Nội - Singapore - Hà Nội cho dịp du lịch cao điểm trong năm là từ 1/9/2005 - 6/9/2005 với giá 9,98 SGD cho một chiều (khoảng 95.000 VND - bạn đừng sợ nhìn nhầm - Chín mươi lăm ngàn đồng). Giá vé có thể thay đổi tuỳ thuộc vào các đợt khuyến mại, có thể tăng thêm tuỳ thuộc vào lượng vé còn lại cho chuyến bay, tối đa có thể lên tới khoảng 169 SGD - 1.622.400 VND) cho vé một chiều.
Tất nhiên, ở chiều Hà Nội - Singapore bạn sẽ phải trả thêm các khoản thuế như Lệ phí sân bay Nội Bài (222.600 VND) hoặc TP. HCM (190.800 VND), các khoản thuế và phụ phí bảo hiểm, xăng dầu, an ninh hàng không (khoảng 336.000 VND).
Như vậy, nếu bạn đặt được vé rẻ nhất thì tổng cộng tiền vé, các khoản thuế và phụ phí cho chiều đi là khoảng 558.600 (nếu đi từ Hà Nội) hoặc 526.800 VND (nếu đi từ TP. HCM).
Riêng đối với chiều về, bạn sẽ phải trả 46 SGD (khoảng 441.000) cho các khoản ngoài tiền vé đã mua. Tuy nhiên bạn không mất tiền thuế sân bay Singapore vì đã nằm trong số tiền này.
Riêng đối với trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi đi cùng bố mẹ sẽ không mất tiền vé mà chỉ mất khoảng 200.000 VND cho các khoản thuế và lệ phí.
Chỉ có điều, nếu muốn mua được vé máy bay rẻ nhất, bạn phải “nhanh tay, nhanh mắt” và có quyết định thật nhanh. Bạn phải thường xuyên ghé thăm trang web www.tigerairways.com để cập nhật thông tin về các đợt khuyến mại cũng như chọn cho mình chuyến đi vào thời gian thích hợp.
Khi đã có quyết định về thời gian đi về, bạn nên đặt vé ngay bằng thẻ tín dụng. Sau khi chấp nhận thanh toán, Tiger Airways sẽ gửi đến hộp thư điện tử của bạn một bản “Nhật ký hành trình” (Itinerary) xác nhận thời gian đi về, các chi phí vé, lệ phí, thuế, tên hành khách v.v... Bạn chỉ cần in ra và đây chính là vé máy bay của bạn. Đây chính là một cách giảm chi phí phát hành vé máy bay của Tiger Airways vì hãng này cho rằng có thể tiết kiệm mỗi năm 4 triệu đô la Mỹ nếu không phải phát hành vé máy bay truyền thống cho 1 triệu khách hàng của hãng !!!
Bạn sẽ phải chấp nhận rằng để có thể đi du lịch với giá vé máy bay rẻ như vậy, hành khách sẽ không có quyền hoàn vé, không được phục vụ sách báo, tạp chí, thức ăn trong suốt hành trình. Nhưng có lẽ sẽ không có vấn đề gì lớn, bởi lẽ mục tiêu của chúng ta khi sử dụng phương tiện giao thông là đến đích an toàn với chi phí hợp lý, còn các khoản kia có lẽ chỉ là chuyện nhỏ mà thôi.
 
5. Khách sạn
Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, ngoài giá máy bay rẻ thì việc đặt trước được khách sạn tại Singapore với giá cả hợp lý là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Bạn có thể đặt khách sạn thông qua chính trang web của Tiger Airways (Phần Hotel - đây cũng chính là cách mà Tiger Airways tăng doanh thu). Ở đó liệt kê và miêu tả khái quát về các khách sạn cũng như giá phòng để bạn chọn lựa. Hoặc bạn có thể vào trang web www.sg để tìm thông tin về các trang web của các khách sạn, sau đó tìm địa chỉ email của các khách sạn này mà tham khảo giá phòng cũng như nêu các điều kiện của mình, ví dụ như check-in hoặc check-out muộn, yêu cầu thêm giường cho nhóm 3 người v.v... Các trang web cũng sẽ cung cấp thông tin cho bạn về địa điểm, khoảng cách từ khách sạn đến tàu điện ngầm (MRT) và xe buýt (điều này vô cùng quan trọng), cách đi từ sân bay đến khách sạn, giá phòng trong dịp khuyến mãi v.v...
Bạn cũng cần chú ý nếu giá khách sạn là giá nett, bạn sẽ không phải trả bất cứ khoản gì khác ngoài giá đã nêu. Nhưng nếu là giá +++ thì hãy coi chừng, bạn sẽ phải trả thêm khoảng 16% cho các loại thuế Hàng hoá và dịch vụ (GST), thuế chính phủ (CESS) và phí phục vụ (service charge) nữa đấy.
Người viết bài này đã đặt được một khách sạn 3 sao gần khu Little India, cách ga tàu điện ngầm chỉ 50m và cách phố mua bán trung tâm Orchard Road 2,5km với giá 60 SGD nett (576.000 VND) cho 1 phòng/1đêm. Có thể nếu so sánh với Việt Nam thì giá phòng này thuộc loại khá cao, nhưng ở Singapore bạn khó mà có thể tìm được khách sạn nào với giá như vậy, trừ ở các khách sạn hoặc nhà nghỉ ở khu Geylang.
Thông thường các khách sạn sẽ yêu cầu bạn cung cấp mã số thẻ tín dụng, ngày hết hạn để đặt phòng. Tuy nhiên cũng có khách sạn chỉ yêu cầu cung cấp bằng chứng về chuyến bay đi đến. Ở Singapore, nếu bạn không có mặt vào thời gian đặt phòng, bạn sẽ bị phạt một khoản tiền tương đương với giá phòng trong ngày đầu tiên (No Show charge) vào tài khoản thẻ tín dụng.
 
6. Tìm hiểu địa điểm
Sau khi có xác nhận đặt phòng khách sạn, bạn hãy vào trang web www.streetdirectory.com.sg để tham khảo về các địa điểm mình sẽ đến. Một mẹo nhỏ để bạn tìm kiếm thông tin là lấy mã số bưu điện (Postal Code) có ở tất cả các địa chỉ để dùng làm thông tin tìm kiếm trong trang web này. Qua đó, bạn sẽ có được một bản đồ điện tử của địa điểm mình sẽ tới, thậm chí có những thông tin hữu ích như cách đi đến địa điểm đó, khoảng cách tới ga xe điện ngầm/xe buýt gần nhất, các siêu thị/trung tâm thương mại gần đó v.v...
 
7. Chuẩn bị thức ăn và nước uống
Các khách sạn ở Singapore đều có phục vụ ăn sáng, nhưng giá phòng sẽ đắt hơn nhiều nếu so sánh với giá phòng không bao gồm ăn sáng. Hơn nữa có thể bạn sẽ không dùng nổi bữa sáng theo kiểu Ấn Độ đâu !!! Do đó, bạn nên chuẩn bị bữa sáng trước để tiết kiệm chi phí. Bạn có thể mua mì ăn liền, các loại rau củ đóng hộp, bánh mỳ, phô mai, bột giải khát uống liền, các loại đồ hộp v.v... Các khách sạn đều có thiết bị đun nước, do đó bạn có thể chế biến cho mình bữa sáng theo khẩu vị của mình.
Nước uống ở Singapore được tiệt trùng đến mức bạn có thể uống trực tiếp từ các vòi nước mà không cần đun sôi. Tuy nhiên bạn cũng nên mang theo 1, 2 chai nước nhỏ vì thời gian đi chơi không có nhiều.
 
8. Lên sân bay
Từ Hà Nội, bạn có thể đi xe buýt số 07 (5.000 VND/vé) từ bến xe Kim Mã lên sân bay. Hoặc nếu dùng taxi hàng không, giá sẽ là 25.000 VND (đi xe 16 chỗ từ số 1 Quang Trung), hoặc 200.000 VND (đối với xe taxi 7 chỗ) và 150.000 VND (đối với xe taxi 4 chỗ).
Từ TP. HCM, bạn cũng có thể sử dụng các phương tiện như trên với mức giá vừa phải.
 
9. Làm thủ tục chuyến bay
Các cửa làm thủ tục chuyến bay sẽ mở trước giờ bay dự kiến là 2 giờ. Bạn được phép mang theo 15kg hành lý ký gửi và 7 kg hành lý xách tay. Phí cho mỗi kg hành lý quá cước sẽ là 3 SGD (khoảng 29.000 VND).
Bạn sẽ phải xuất trình hộ chiếu, vé máy bay (chính là email mà bạn nhận được từ Tiger Airways). Nhân viên mặt đất sẽ cân hành lý, kiểm tra hộ chiếu và phát cho bạn Thẻ lên máy bay (Boarding Pass). Thẻ này ghi rõ tên hành khách, cổng ra máy bay, giờ bay v.v...
Với thẻ lên máy bay và hộ chiếu, bạn sẽ mua Lệ phí sân bay (Nội Bài là 14 USSD - 222.600 VND hoặc TP. HCM là 12 USD - 190.800 VND. Bạn có thể dùng USD lẻ hoặc VND đều được.
Sau khi có đủ các giấy tờ nêu trên, bạn sẽ làm thủ tục xuất cảnh ở các bàn Xuất cảnh trong sân bay. Xong thủ tục này, bạn sẽ bị soi chiếu đối với các hành lý xách tay và qua cổng từ để kiểm tra an ninh.
Vào đến phòng chờ, bạn hãy thư giãn bằng cách đi dạo qua các cửa hàng miễn thuế trong sân bay trong khi chờ lên máy bay.
 
10. Chặng đường Việt Nam - Singapore
Khi có thông báo, bạn hãy xếp hàng chờ đến lượt mình ra cổng lên máy bay. Đây cũng là lúc bạn tỏ ra lịch sự đối với người cao tuổi hoặc những gia đình có trẻ em đi cùng. Hãy để họ lên máy bay trước.
Vì Tiger Airways không đánh số thứ tự chỗ ngồi nên bạn có thể chọn cho mình một chỗ ngồi thích hợp. Như đã nói ở trên, vì là hãng hàng không giá rẻ nên Tiger Airways không phục vụ các nhu cầu sách báo hay xuất ăn trên không. Tuy nhiên các tiếp viên có thể phục vụ bạn một bữa ăn nhẹ hoặc đồ uống với chi phí có thể chấp nhận được.
Ngoài ra, các tiếp viên của Tiger Airways có thể mời bạn mua những món đồ lưu niệm trên chuyến bay. Tuy nhiên hãy nhớ rằng bạn đang ở trên trời và rất có thể giá cả của các món hàng này cũng vậy.
Trong quá trình bay, bạn hãy dành một chút thời gian để điền vào Phiếu Nhập cảnh Singapore để khi nhập cảnh không mất nhiều thời gian chờ đợi.
 
11. Nhập cảnh
Khi đến Sân bay quốc tế Chang Airport của Singapore, bạn hãy theo hướng dẫn của các bảng điện tử và của nhân viên sân bay để tìm đến các quầy làm thủ tục nhập cảnh. Giấy tờ cần thiết cho việc nhập cảnh bao gồm : Hộ chiếu, Phiếu nhập cảnh và Thẻ lên máy bay. Hiện nay, hai nước Việt Nam và Singapore đã bãi bỏ quy chế visa nên bạn có thể yên tâm ở lại Quốc đảo này tối đa tới 30 ngày mà không cần xin phép nhà chức trách.
Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, hãy theo bảng chỉ dẫn để đến nơi lấy hành lý ký gửi. Không như các sân bay ở Việt Nam, các nhân viên ở sân bay quốc tế Changi luôn tươi cười hướng dẫn hành khách và thậm chí họ còn lấy hành lý ra khỏi băng chuyền rồi tập trung ở một chỗ để hành khách dễ lấy. Còn ở Việt Nam, nhân viên sân bay sẽ cứ để cho hành lý của bạn chạy đi chạy lại trên băng chuyền trong khi bạn cứ dài cổ mà chờ đợi.
Bạn nên đến quầy đổi tiền trong sân bay để đổi một số tiền nhất định, đủ cho các chi phí cần thiết nhất như tiền di chuyển về khách sạn, tiêu vặt v.v... Không nên đổi nhiều tiền ở sân bay vì tỷ giá sẽ rất thấp không có lợi.
Hãy tranh thủ tìm kiếm các thông tin ở các quầy có biển “Information”. Bạn sẽ có được những bản đồ, hướng dẫn đến các điểm tham quan, mua sắm của Singapore. Tất cả đều miễn phí. Điều đó sẽ có ích cho bạn trong việc quyết định những nơi bạn sẽ đến thăm trong những ngày ở Singapore.
 
12. Di chuyển về khách sạn
Thông thường, nếu bạn xuất phát từ Hà Nội, bạn sẽ đến Nhà ga số 1 sân bay Changi vào khoảng 23h15 giờ địa phương (giờ Hà Nội muộn hơn 1 tiếng). Vì chuyến tàu điện ngầm (MRT) muộn nhất xuất bến lúc 23h20 nên bạn không thể đi tàu điện ngầm về khách sạn được. Do đó, bạn hãy theo biển chỉ dẫn để đến Taxi hoặc Xe hàng không (Airport Shuttle) gần nhất.
Nếu bạn sử dụng taxi, bạn sẽ tốn khoảng 16 - 24 SGD cộng với các chi phí cầu đường phát sinh khi đi từ Sân bay Changi. Chú ý rằng sau nửa đêm taxi sẽ tính thêm tiền, có thể tới 50% chi phí thực tế nếu so sánh với khi đi vào giờ thấp điểm trong ngày.
Một cách kinh tế hơn là bạn dùng Xe hàng không (Airport Shuttle). Chỉ với 7SGD cho 1 người lớn và 5 SGD cho 1 trẻ em, lái xe sẽ đưa bạn đến bất kỳ một khách sạn nào trong thành phố. Chỉ cần xe xếp đủ 7 người hoặc cứ 15 phút sẽ có 1 chuyến xuất bến. Tất nhiên là bạn sẽ phải chờ những hành khách khác xuống trước, nếu như khách sạn bạn ở xa hơn chỗ ở của họ. Cách đi này chắc chắn là kinh tế (đặc biệt là đối với một nhóm du lịch), an toàn (chỉ sử dụng xe Mercedes-Benz 8 chỗ ngồi đủ rộng rãi, có điều hoà và chương trình giải trí) và thuận tiện nhất (đưa bạn đến khách sạn nhanh nhất).
Nếu muốn vào thành phố bằng xe buýt, bạn có thể đi xe từ Nhà ga số 2 (Terminal 2). Giá của một chuyến xe buýt như vậy chỉ là 2,1 SGD. Điều bất tiện là bạn phải chuyển cả đống hành lý từ nhà ga số 1 sang nhà ga số 2 mới bắt được xe buýt.
Nếu đi từ TP. HCM, bạn sẽ đến Singapore khá sớm (khoảng 16h30) và có thể di chuyển vào trung tâm thành phố bằng tàu điện ngầm (MRT). Bạn mua vé ở máy bán vé tự động rồi lên tàu đến ga Tanah Merah, sau đó chuyển tiếp sang tàu khác để đi vào thành phố.
 
13. Làm thủ tục nhận phòng khách sạn
Bạn sẽ trình hộ chiếu, thẻ tín dụng và nhận chìa khoá để lên phòng. Chú ý rằng khách sạn chưa tính tiền trên thẻ tín dụng của bạn ngay mà đến khi trả phòng mới tính.
Hãy tắm rửa, thu dọn đồ đạc và nghỉ ngơi sau một hành trình dài gấp đôi chặng đường Hà Nội - TP. HCM.
 
14. Vài nét thú vị về Singapore
- Cái tên Singapore bắt nguồn từ chữ Singapura, có nghĩ là thành phố (Pura) sư tử (Singa).
- Lãnh thổ Singapore là một trong số 20 quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới (chỉ có 682,7 km2), bao gồm 1 đảo lớn và 63 hòn đảo nhỏ. Tuy nhiên hầu hết các hòn đảo nhỏ này lại không có người ở.
- Singapore là đất nước có mật độ dân số cao nhất nhì thế giới với khoảng 6.430 người/km2, chỉ đứng sau công quốc Monaco. Tổng số dân Singapore là khoảng 4,5 triệu người.
- Biểu tượng của Singapore là Sư tử mình cá Merlion, được biết đến ở khắp nơi trên đất nước này. Có 2 nơi đặt tượng sư tử mình cá lớn nhất và cũng nổi tiếng nhất là công viên Merlion trên vịnh Marina và tượng sư tử mình cá Merlion ở trên đảo Sentosa.
- Singapore là điểm dừng chân của hàng ngàn đàn chim trên đường di cư từ phía Bắc xuống phía Nam và ngược lại.
- Các nhà cao tầng của Singapore không được cao quá 280m. 3 toà nhà cao nhất Singapore hiện nay là OUB Centre, UOB Plaza và Republic Plaza.
- Được mệnh danh là “fine country”, Singapore xứng đáng là đất nước “xinh đẹp” (fine) nhưng cũng là một đất nước mà ở đâu người dân cũng như du khách luôn phải đối mặt với việc bị phạt (fine) do những việc làm vô ý thức do mình gây ra như xả rác bừa bãi, hút thuốc nơi công cộng hoặc người đi bộ qua đường không đúng vạch sơn.
 
15. Toàn cảnh về hệ thống giao thông
Hệ thống đường giao thông công cộng của Singapore khá hoàn chỉnh với tổng chiều dài trên 3.000 km, có thể nối liên Singapore với Hongkong. Việc đi lại rất dễ dàng và thuận tiện, dù có hơi đắt đỏ so với Việt Nam.
Các loại hình giao thông công cộng bao gồm : Taxi, xe buýt, và tàu điện ngầm thế hệ mới (Mass Rapid Transit - MRT). Có thể nói với các phương tiện này, bạn có thể đi bất cứ nơi đâu trên đất nước Singapore mà không có điều gì phải lo lắng như khi đến bất cứ một thành phố nào khác ở châu Á.
Nội quy của các phương tiện giao thông công cộng cũng như các nhà ga, bến tàu, bến xe buýt v.v... đều quy định cấm mang các vật dễ cháy (vi phạm phạt 5.000 SGD), cấm ăn uống, hút thuốc lá (vi phạm phạt 1.000 SGD), xả rác bừa bãi (phạt 500 SGD) v.v... Do đó, khi đi du lịch, bạn nên tránh những thói quen xấu thường ngày để tránh việc phải móc hầu bao nộp phạt. Và cũng hãy nhớ tỏ ra lịch sự khi nhường chỗ cho người già, trẻ em và phụ nữ mang thai trên các phương tiện này.
Bạn có thể mua thẻ trả trước (Ezlink card) để sử dụng trên các phương tiện giao thông công cộng ở Singapore. Giá của thẻ là 15 SGD trong đó có 5 SGD không được hoàn trả nếu không sử dụng. Thẻ này giúp tiết kiệm chi phí đi lại nếu bạn sống ở Singapore trong một thời gian dài. Nếu sử dụng thẻ cần nhớ “quẹt” thẻ khi lên xuống xe buýt hoặc tại các cửa ra vào ở các bến tàu điện ngầm (MRT).
Ngoài ra, các phương tiện giao thông công cộng chấp nhận cả vé tính theo chuyến. Bạn nên dùng cách này khi đi du lịch vì khá tiện lợi.
Ở Singapore, hầu hết các con đường đều là đường 1 chiều nhưng đặc biệt ở chỗ là mọi phương tiện đều đi bên trái, ngược lại so với ở Việt Nam. Do đó, cần chú ý quan sát bên phải trước, bên trái sau khi băng ngang qua đường ở những nơi không có vạch sơn dành cho người đi bộ. Còn nếu qua ngã ba ngã tư, cần bấm tín hiệu xin sang đường ở các cột đèn xanh, đèn đỏ. Khi đó, các phương tiện giao thông từ các hướng khác sẽ nối đuôi nhau chờ cho đến khi bạn đã sang đường an toàn. Điều này cho thấy người đi bộ được tôn trọng và việc chấp hành luật lệ giao thông của người dân ở đây tốt như thế nào.
 
16. Taxi
Ở Singapore có khoảng 15.000 taxi hoạt động liên tục ngày và đêm. Do chất lượng phục vụ rất tốt nên hầu như các bác tài không có thời gian để nghỉ ngơi. Bạn có thể vẫy taxi ở bất cứ đâu nếu trên nóc xe không có chứ “Hired” (đã cho thuê). Tuy nhiên cảnh chờ taxi dài đằng dặc trước các cửa trung tâm thương mại là điều thường thấy ở Singapore. Bạn sẽ phải trả 2,1 - 2,4 SGD cho cây số đầu tiên và 0.4 SGD cho mỗi 250 m tiếp theo. Vào giờ cao điểm hoặc điện thoại gọi taxi đến đón tận nơi sẽ làm cho bạn phải trả thêm một khoản phụ phí nữa (2,8 - 3,2 SGD). Bạn có thể boa thêm cho người lái xe nếu như hành trình an toàn và bạn nhận được sự phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
 
17. Hệ thống tàu điện ngầm (Mass Rapid Transport - MRT - www.smrt.com.sg)
Là một trong những hệ thống tàu điện ngầm mới và hiện đại nhất trên thế giới, MRT ở Singapore xứng đáng là phương tiện di chuyển hữu hiệu nhất ở Đảo quốc này. Hàng ngày có tới 2 triệu lượt khách được chuyên chở trên mạng lưới tàu điện ngầm, từ 6h sáng cho tới tận nửa đêm với tần suất 3 đến 8 phút một chuyến.
Là khách du lịch, bạn nên mua vé tiêu chuẩn (Standard Ticket) tại các máy bán vé tự động. Giá vé tàu điện ngầm ở Singapore dao động từ 0.8 SGD cho đến 1.8 SGD (ngoài ra bạn còn phải đặt cược số tiền 1 SGD nữa). Màn hình cảm ứng sẽ hỏi bạn chọn mua vé đến ga nào, sau đó yêu cầu bạn đút tiền xu (10 cents, 20 cents, 50 cents, 1 SGD) hoặc tiền giấy (2SGD và 5 SGD) vào máy. Máy sẽ phát hành một tấm thẻ từ giống như card điện thoại và bạn sẽ dùng nó khi đi qua cửa kiểm soát ở ga đi và ở cửa kiểm soát ga đến. Ở ga đến bạn sẽ lại đưa chiếc thẻ này vào máy một lần nữa để nhận lại 1 SGD tiền đặt cọc của chiếc vé này.
Tàu điện ngầm ở Singapore có 3 tuyền chính : Tuyến Bắc - Nam (Màu đỏ), Tuyến Đông - Nam (màu tím) và Tuyến Đông - Tây (màu xanh lá cây). Để đến một địa điểm nào đó, trước hết bạn xác định nơi đến gần ga tàu điện ngầm nào nhất, sau đó mua vé đến ga đó. Có thể bạn sẽ phải xuống các ga trung chuyển (Interchange) để đổi tàu mới có thể đến được điểm cần đến.
Khi đã đến ga cần đến, bạn phải chú ý các biển chỉ dẫn để có thể đi ra các cửa thích hợp. Có khi một ga tàu điện ngầm có tới 8 cửa ra ở nhiều hướng khác nhau và đến các phố hoặc trung tâm thương mại khác nhau. Nếu bạn ra nhầm cửa thì có khi bạn sẽ phải đi bộ thêm đến cả cây số so với ra đúng cửa cần ra.
 
18. Xe buýt
Xe buýt ở Singapore hoạt động liên tục từ 6 giờ sáng đến tận nửa đêm. Có 2 loại xe : có điều hoà nhiệt độ và không có, đương nhiên giá vé cũng khác nhau, thường từ 60 cents cho đến 1,5 SGD. Các bến xe buýt có ở hầu hết các phố. Bạn cần quan sát bảng hướng dẫn để tìm đúng tuyến xe muốn đi. Trên đó cũng hiển thị giá vé cho mỗi chặng đường. Một xe buýt chỉ có một người lái xe chứ không có nhân viên bán vé như ở Việt Nam. Do đó bạn cần chuẩn bị sẵn tiền lẻ hoặc tiền xu để trả vì tiền vé vì người lái xe không có tiền lẻ để trả lại cho bạn đâu. Nếu chưa rõ, bạn cứ hỏi người lái xe khi nào cần xuống xe cũng như giá vé cụ thể cho từng tuyến đường.
Ở bến xe buýt, bạn cần quan sát các xe đang vào bến và phải có tín hiệu vẫy xe thì người lái xe mới mở cửa, nếu không bạn cũng đừng trách họ vì họ chỉ đón khách khi có yêu cầu để tránh tình trạng tắc nghẽn giao thông.
 
19. CityBuzz (www.citybuzz.com.sg)
Là loại xe buýt chuyên dùng có 2 tầng cho các khách du lịch đi thăm thành phố theo 3 tuyến chính : Orchard Road (C1), Chinatown (C2) và Little India (C3). Chỉ với 5 SGD 1 vé, bạn có thể đi không giới hạn từ 10h sáng đến 22h trong một ngày trên 3 tuyến xe đặc biệt này. Điều đặc biệt là 3 tuyến xe này đều có điểm dừng ở hầu hết các điểm tham quan, các siêu thị và trung tâm thương mại, khu ăn uống v.v... nổi tiếng trong phạm vi 3 khu vực kể trên. Bạn hoàn toàn có thể dành riêng 1 ngày để đi du lịch trong thành phố (citytour) bằng loại xe này.
 
20. Internet
Mặc dù là một đất nước phát triển về viễn thông nhưng giá dịch vụ Internet ở Singapore khá đắt. Hầu như không thấy các cửa hàng Cafe Internet như ở Việt Nam mà chủ yếu là các cửa hàng Internet đặt trong các khách sạn với giá khá cao : 1 SGD cho 15 phút. Bạn có thể bỏ tiền xu vào khe trên máy và đồng hồ sẽ đếm lùi thời gian cho đến khi hết tiền.
 
21. Điện thoại công cộng
Trên các con phố của Singapore cũng như ở những trung tâm thương mại hay siêu thị đều có các trạm điện thoại công cộng sử dụng thẻ trả trước hoặc thẻ tín dụng để thanh toán. Mỗi cuộc gọi nội hạt 3 phút chỉ có 10 cents. Bạn có thể mua các loại thẻ điện thoại tại các bưu điện hoặc các cửa hàng bán lẻ trên phố một cách dễ dàng.
 
22. Mạng ĐTDĐ
Có 3 nhà cung cấp ĐTDĐ tại Singapore là SingTel, M1 và StarHub. Kinh nghiệm cho thấy sử dụng mạng của SingTel là rẻ nhất và chất lượng tốt nhất. Nhắn tin về Việt Nam chỉ mất chừng 10 cents cho mỗi tin nhắn. Bạn có thể mua 1 bộ hoà mạng trả trước với giá 25 - 32 SGD hoặc nếu có số ĐT từ trước thì mua thẻ cào mệnh giá 15 - 25 SGD để nạp tiền. Để gọi về Việt Nam, bạn sử dụng mã gọi quốc tế (001, 013, 019 đối với mạng SingTel, 002 hoặc 021 đối với mạng M1 và 018 đối với mạng StarHub), sau đó đến mã nước (Việt Nam - 84), mã thành phố (4 - Hà Nội, 8 - TP.HCM) và số cần gọi (xxxxxxx).
 
23. Hệ thống điện
Singapore sử dụng điện 220 - 240 V, giống như ở Việt Nam nhưng lại sử dụng phích cắm điện 3 chân. Để sử dụng các thiết bị điện mang theo từ Việt Nam như sạc pin của ĐTDĐ hay máy tính xách tay, bạn cần có bộ chuyển đổi (adapter) có bày bán ở các siêu thị Singapore hoặc có thể yêu cầu khách sạn cho mượn.
 
24. Tiền tệ/Đổi tiền
Singapore sử dụng tiền giấy và tiền xu trong giao dịch. Tiền giấy bao gồm các loại 2 SGD, 5 SGD, 10 SGD, 20 SGD, 50 SGD, 100 SGD, 500 SGD, 1.000 SGD và 10.000 SGD.
Tiền xu bao gồm các loại 1, 5, 10, 20, 50 cents và 1 SGD.
Nếu bạn muốn đổi tiền, bạn nên tìm các quầy đổi tiền có giấy phép (Licensed Money Changer) có ở hầu hết các siêu thị, trung tâm thương mại lớn. Tuy nhiên có 1 điểm đổi tiền mà bạn luôn yên tâm được tỷ giá cao nhất là quầy đổi tiền ở khu vực Siêu thị Mustafa. Người viết bài này từng đổi tiền ở đây với tỷ giá 1 USD = 1,668 SGD trong khi ở nơi khác chỉ đổi được 1,65 SGD.
 
25. Ăn uống
Khi đi du lịch tự do, việc ăn uống khá quan trọng để đảm bảo sức khoẻ của bạn. Bạn có thể tìm thấy vô số các cửa hàng ăn ở Singapore. Tại các siêu thị hoặc trung tâm thương mại lớn đều có các tầng dành cho việc ăn uống hoặc các cửa hàng bán thức ăn nhanh của Mc Donald, Burger King hay KFC. Bạn cũng có thể thưởng thức các món ăn truyền thống ở vỉa hè của Khu tiểu Ấn Độ hoặc khu người Hoa với giá cả hết sức phải chăng, chỉ từ 3 - 5 SGD là bạn đã có 1 bữa ăn ngon lành. Ngoài ra, bạn có thể mua cơm, canh và thức ăn nóng mới chế biến tại các siêu thị lớn như Carrefour để mang về khách sạn dùng.
 
26. Hoa quả và rau xanh
Ở Singapore, giá cả của các loại hoa quả miền nhiệt đới không quá đắt so với Việt Nam. Thậm chí có những loại quả như sầu riêng, măng cụt được nhập về từ Malaysia hay nho nhập từ Ai Cập có giá cả rẻ chỉ bằng một nửa so với ở Việt Nam. Tuy nhiên các loại rau xanh lại rất đắt sẽ khiến bạn phải dè dặt khi trả tiền.
 
27. Một số số điện thoại có ích ở Singapore mà bạn nên ghi nhớ :
- Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore : 64625938/64673573/64638004
- Taxi : 65428297 (MaxiCab), 6555 8888 (TIBS Taxis), 6552 2222 (CityCab)
- Thẻ tín dụng : 6437 5800 (Visa), 6533 2888 (Master Card)
- Tìm đồ đạc thất lạc hoặc bị mất cắp : 6391 0000
- Tìm hộ chiếu/Cục quản lý xuất nhập cảnh Singapore : 63916100
- Cảnh sát : 999
- Cứu thương, cứu hoả : 995
- Tư vấn khẩn cấp : 1800 221 4444
 
28. Tổng quan về các điểm tham quan
Các điểm tham quan ở Singapore đáp ứng hầu hết các nhu cầu của tất cả các lứa tuổi, sở thích, tôn giáo v.v... Nếu bạn đi cùng con nhỏ, hãy đưa chúng đến chơi vườn thú quốc gia hay vường chim Jurong. Còn đối với những người yêu thích thiên nhiên, hãy đến thăm đảo Sentosa với ấn tượng về một công viên đại dương lớn nhất khu vực châu Á. Còn nếu đi với người lớn tuổi, bạn hãy đưa họ đến chiêm ngưỡng những loài hoa lan đặc sắc trong vườn bách thảo hay dạo chơi trên sông Singapore v.v... Nói chung, bạn không có việc gì phải lo lắng là liệu có bao nhiêu điểm để đi tham quan mà điều lo nhất là không có đủ thời gian và sức lực để đi thăm những nơi đó.
Để đến được các điểm tham quan này, bạn có thể sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Các điểm tham quan ở Singapore đều áp dụng mức vé vào cửa tuy khá cao nhưng cũng đáng với “đồng tiền bát gạo” mà bạn đã bỏ ra. Giá vé sẽ có ưu đãi nếu như bạn mua vé vào các dịp khuyến mại hoặc mua vé cho 1 loạt các điểm tham quan liên hoàn. Bạn nên tham khảo tại các quầy bán vé để quyết định mua được loại vé với giá cả hợp lý nhất với hành trình tham quan của mình.
Tại các điểm tham quan, bạn phải tuyệt đối chấp hành các quy định và nội quy của điểm tại đó để tránh những phiền phức không đáng có.
Ở hầu hết các điểm tham quan đều phục vụ ăn uống tại các cửa hàng với mức giá vừa phải. Tuy nhiên các mặt hàng lưu niệm thường có giá cao hơn so với việc bạn mua ở các cửa hàng trong thành phố.
 
29. Công viên sư tử biển (Merlion Park)
Được mệnh danh là “Biểu tượng chào đón du khách đến Singapore”, công viên Sư tử biển là nơi khách du lịch chụp ảnh nhiều nhất khi đến Singapore. Hàng năm có tới trên 1 triệu khách du lịch ghé chân tham quan Công viên này. Được khánh thành ngày 15 tháng 09 năm 1972 bởi cựu thủ tướng Singapore - ông Lý Quang Diệu - Công viên sư tử biển với biểu tượng sư tử mình cá Merlion phun nước ra biển là nơi rất tuyệt vời để ngắm toàn cảnh vịnh Marina Bay, Nhà hát hình quả sầu riêng Esplanade cũng như khu cao ốc văn phòng của thành phố. Có một điều mà không phải ai cũng biết là công viên này đã từng được di chuyển năm 2002 cách xa 120m tính từ địa điểm hiện tại với chi phí 7,5 triệu SGD.
Để đến nơi đây, bạn có thể đi MRT đến ga Raffles Place rồi ra cửa H hoặc đi xe CityBuzz C2 điểm đỗ số 3 hoặc xe buýt TIBS số 167 và 182 từ phố Orchard.
 
30. Nhà hát Esplanade- Nhà hát ở trên vịnh
Nếu như Sydney có nhà hát Opera hình vỏ sò nổi tiếng thì người dân Singapore cũng có quyền tự hào với Nhà hát Esplanade - nhà hát hình quả sầu riêng, loại quả rất quen thuộc với những người ở xứ sở miền nhiệt đới.
Với diện tích rộng 6 hecta ngay trên bờ vịnh Marina, Nhà hát Esplanade bắt đầu mở cửa phục vụ công chúng ngày 12 tháng 10 năm 2002 sau gần 10 năm xây dựng với vốn đầu tư lên tới trên 100 triệu SGD. Hàng ngày, tại đây diễn ra các buổi biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ đến từ khắp nơi trên thế giới.
Nếu muốn, bạn có thể yêu cầu có hướng dẫn viên đưa bạn đi tham quan nhà hát trong vòng 45 phút, vào 11h sáng và 2h chiều hàng ngày với chi phí 8 SGD đối với 1 người lớn.
Bạn có thể đến Nhà hát Esplanade bằng cách đi MRT đến ga CityHall rồi ra cửa H hoặc sử dụng CityBuzz C1, C2, C3 (điểm đỗ số 1).
 
31. Vườn Bách thảo (Botanic Garden - www.sbg.com.sg) và Vườn phong lan Quốc gia (National Orchid Garden- www.nparks.gov.sg)
Bạn hãy tưởng tượng trong một đất nước sôi động như Singapore lại có những giờ phút được đắm mình trong một khu rừng rộng tới 53 hecta với hàng ngàn loại cây cỏ. Đặc biệt hơn là vườn phong lan quốc gia, nơi sưu tập trên 60.000 cá thể của trên 1.000 loài hoa lan của Singapore và khắp nơi trên thế giới sẽ mang đến cho bạn những khoảnh khắc khó quên. Tin chắc rằng bạn sẽ không tiếc thời gian và không gian bộ nhớ của máy chụp hình KTS để ghi lại những hình ảnh ở đây.
Để đến nơi này, bạn có thể đi MRT đến ga Orchard, sau đó đi xe số 7 - 77 - 105 - 106 - 123 hoặc 174. Giá vé vào cửa : Miễn phí khi vào Vườn Bách thảo, 5 SGD/lượt người lớn vào Vườn phong lan Quốc gia, miễn phí cho trẻ em dưới 12 tuổi.
 
32. Chinatown (Khu người Hoa)
Đây là khu vực rất rộng lớn được mệnh danh là trái tim văn hoá của Singapore, bao gồm các điểm tham quan, đền thờ, chùa chiền, chợ, công viên và các cửa hàng, các trung tâm ăn uống do người Hoa làm chủ. Bạn có nhu cầu mua qi pao (loại áo dài truyền thống của Trung Quốc) hoặc chỉ đơn thuần là thưởng thức món dim sum thì Chinatown là nơi có thể đáp ứng một cách tốt nhất. Các đồ thủ công mỹ nghệ được bày bán ở đây với giá khá rẻ có thể giúp bạn tìm được cho người thân.

Tham khảo tour 
du lịch singapore malaysia giá rẻ
 

Tin tức khác

TOUR DU LỊCH
Chat với chúng tôi