Du lich Thái Lan - Sắp diễn ra Lễ hội đèn lồng Loy krathong trên khắp Thái Lan

du lich thai lan - Lễ hội đèn lồng Loy krathong đã thu hút rất nhiều người tham gia và trở thành một lễ hội lớn, phổ biến ở Thái Lan
(Cinet) - Lễ hội đèn lồng Loy krathong Được tổ chức hàng năm vào đêm trăng tròn của tháng 12 âm lịch (theo lịch của người Thái). Và theo lịch thông báo chình thức cho năm 2014 thời gian diễn ra lễ hội từ 6-7/11/2014 tùy theo khu vực tại Thái Lan
 

 
Theo tiếng Thái, “Krathong” là chiếc “bát lá” hay “hoa đăng” làm bằng thân và lá chuối được trang trí dùng để đựng đồ cúng, “Loy” nghĩa là “thả trôi”. Loy Krathong là thả trôi những chiếc bát lá theo dòng nước. Đây là một lễ hội có xuất xứ từ Ấn Độ với tín ngưỡng thờ phụng nữ thần sông Ganga (sông Hằng) như vị thần mang lại cuộc sống và sự sinh sôi.
Trong ngày diễn ra lễ hội, các lễ vật nhỏ được kết bằng lá chuối thả nổi trên dòng nước, ao, hồ trên toàn Vương quốc Thái Lan để cầu xin nữ thần nước tha thứ tội làm ô nhiễm các dòng nước của người.
Người dân ở đây cho biết: các lễ vật mang hình dáng hoa sen, đốt đèn nhang và cúng vài đồng xu. Họ tin rằng lễ vật sẽ mang đi những tội lỗi khi những chiếc phao nhỏ bềnh bồng treo dòng nước ngập tràn ánh đèn thơ mộng. Các phao nhỏ đựng hoa, nhang và nến được thắp sáng nhẹ nhàng trôi. Mọi người chăm chú nhìn và hy vọng ngọn nến không bị tắt. Người ta cho rằng ánh nến biểu thị cho sự trường thọ, hoàn thành các ước nguyện và giải thoát khỏi tội lỗi.
Tại thành phố Bangkok sẽ tổ chức đoàn diễu hành, các buổi biểu diễn văn nghệ và âm nhạc truyền thống của Thái, giải trí dân gian, bắn pháo hoa và nhiều trò khác…
Tại Công viên Lịch sử Sukhothai, lễ Loy Krathong được tổ chức giữa những tàn tích thật ngoạn mục của cổ thành vinh quang và nét nguy nga mê hoặc của công viên lịch sử này. Các tiết mục nghệ thuật gồm thả bè krathong, bắn pháo hoa, trình diễn văn nghệ và âm thanh, ánh sáng.
Đêm chủ đề lễ Loy Krathong thường được tổ chức ở sân làng Thủ công và Mỹ nghệ Bang Sai. Trước khi khai mạc, du khách có thể thưởng thức các buổi trình diễn tái hiện cảnh sinh hoạt truyền thống, nghệ thuật dân gian và cách làm hàng thủ công mỹ nghệ trong dân gian và chương trình văn nghệ tạp kỷ.
Trong khi đó, ở thành phố Chiang Mai phía bắc có lễ “Yi Peng Loi Krathong”. Yi Peng theo từng chữ có nghĩa là đêm trăng tròn của tháng 12 âm lịch. Lễ Loy Krathong ở đây có nghi thức khác thường là thả đèn lồng kiểu Lanna bay lên bằng hơi nóng. Tín ngưỡng truyền thống tin rằng khi những chiếc đèn lồng bồng bềnh trên không sẽ mang theo những phiền não của cư dân trong cộng đồng. Tỉnh Tak có truyền thống Loy Krathong độc đáo: từng lễ vật riêng được kết vào nhau và thả cùng lúc để một chuỗi ánh sáng bay lên trên sông Ping, làm gợi nhớ một chuỗi hạt lấp lánh nên có tên là Loy Krathong Sai.
Lễ hội đèn lồng Loy krathong đã thu hút rất nhiều người tham gia và trở thành một lễ hội lớn, phổ biến ở Thái Lan. Người Thái ở khắp nơi trên đất nước đều hướng về các con sông, ao hồ và các kênh mương để thả những chiếc Krathong./.
Cinet

Tin tức khác

TOUR DU LỊCH
Chat với chúng tôi