NƠI LƯU GIỮ KỶ NIỆM VỀ BÁC HỒ TRÊN ĐẤT THÁI LAN

(HNM) - Khu tưởng niệm (KTN) Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bản Noong On, xã Chiang Phin, huyện Muong, tỉnh Udon Thani, Thái Lan đã trở thành địa chỉ đặc biệt không chỉ với bà con kiều bào ở Thái Lan mà cả với những người Việt từng có dịp đặt chân đến mảnh đất lịch sử này. Đây là KTN thứ hai về Bác Hồ được xây dựng trên đất Thái Lan
 
Nằm ở vùng Đông Bắc Thái Lan, cách thủ đô Bangkok khoảng 600km, bản Noong On cách đây hơn tám thập kỷ là nơi Nguyễn Ái Quốc (lúc đó có tên gọi Thầu Chín, hay ông già Chín) từ Châu Âu về Thái Lan hoạt động cách mạng. Tuy chỉ ở đây một thời gian ngắn, nhưng người chiến sĩ cách mạng Nguyễn Ái Quốc đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng bà con kiều bào ta nói riêng, nhân dân Thái Lan nói chung. Không những thế, từ nhiều năm nay Udon Thani còn được ví như "thủ đô của cộng đồng người Việt tại Thái Lan", bởi đây là tỉnh có số người Việt sinh sống khá đông với trên 10.000 người.
Khu tưởng niệm Bác Hồ tại Udon Thani đã trở thành địa chỉ đặc biệt với bà con kiều bào ta ở Thái Lan.
 
Nhằm đáp lại lòng mong mỏi của bà con kiều bào cũng như những tình cảm của cộng đồng người Thái Lan với Bác Hồ kính yêu, năm 2002 chính quyền Thái Lan và Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani đã nhất trí phục hồi, xây dựng và phát triển nơi đây thành KTN Chủ tịch Hồ Chí Minh - Trung tâm Nghiên cứu, học tập lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh và địa danh du lịch lịch sử hấp dẫn. Vì thế, ngay từ khi ý tưởng được đưa ra, công trình đã nhận được sự ủng hộ của giới chức địa phương, sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà khoa học và đông đảo nhân dân tỉnh Udon Thani và các tỉnh Đông bắc Thái Lan.
 
Sau một năm chuẩn bị, năm 2003 bà con kiều bào ta tại tỉnh Udon Thani và tỉnh Nongkhai đã khởi công xây dựng KTN Chủ tịch Hồ Chí Minh. Công trình lịch sử được dựng lại theo mô phỏng cảnh quan giống với ngôi nhà vườn ngày xưa Bác từng ở và làm việc trong thời gian hoạt động cách mạng, trên diện tích gần 1ha gồm ba phần: Khu nhà Bác Hồ, khuôn viên khu di tích, khu nhà đa năng. Trong đó điểm nhấn là ngôi nhà tranh mô phỏng ngôi nhà của Bác Hồ từng ở và làm việc trong thời gian hoạt động cách mạng. Gian chính là nơi hội họp có bàn ghế gỗ ở chính giữa. Buồng nơi Bác nghỉ có kê một chiếc giường, một số đồ đạc đơn sơ, giản dị. Ngôi nhà còn có khá nhiều hiện vật mà bà con Việt kiều đã lưu giữ, sưu tầm phỏng theo những đồ dùng mà Bác Hồ đã sử dụng năm xưa. Khu nhà có gian bếp, giếng nước, vườn rau, hàng rào râm bụt đỏ hoa, có kho thóc, chuồng lợn, chuồng gà. Tất cả đều mang dáng dấp, hình bóng quê hương Việt Nam… Khu nhà đa năng có ban thờ tưởng niệm Bác, có phòng trưng bày các hình ảnh về cuộc đời hoạt động của Bác tại Thái Lan, về cuộc sống sinh hoạt của bà con Việt kiều và mối quan hệ Việt Nam - Thái Lan, phòng chiếu phim và đọc sách báo. Phòng trưng bày hiện lưu giữ rất nhiều hình ảnh, tư liệu quý: những câu chuyện về hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan; bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người ở Thái Lan; bài nói chuyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh với kiều bào Thái Lan về nước ngày 10-1-1960; mô hình nhà sàn Bác Hồ...
 
Hằng năm vào những ngày lễ lớn của dân tộc, bà con người Việt tại đây cùng với chính quyền địa phương tổ chức lễ kỷ niệm với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật dân gian của hai nước. Ngoài ý nghĩa văn hóa và lịch sử, KTN Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Udon Thani còn là biểu tượng sinh động của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Càng ý nghĩa hơn khi KTN là một điểm đến trên bản đồ du lịch của tỉnh Udon Thani.
Theo Tuấn Minh

Tin tức khác

TOUR DU LỊCH
Chat với chúng tôi